^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5
foto5

Tại sao phải kéo giãn cột sống?

Bệnh cột sống là một trong những vấn đề nhân loại luôn phải đối đầu trong nhiều thế kỷ qua. Mặc dù với sự phát triển ngày càng hiện đại của y học, thì vấn đề cột sống vẫn là một chủ điểm lớn trong lĩnh vực điều trị.

Cột sống của con người bao gồm 33 đốt sống chịu trách nhiệm nâng đỡ cơ thể con người. Trong quá trình tiến hóa con người chuyển dần từ hoạt động theo chiều ngang sang hoạt động theo chiều thẳng đứng. Do đó khi con người có dáng đứng thẳng cũng đồng nghĩa với việc cột sống của con người sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn từ chính cơ thể của mình, các vấn đề về cột sống cũng phát sinh từ đó.

 

Khi chúng ta còn trẻ, các đốt sống còn rắn chắc và khỏe mạnh đủ sức chống đỡ cơ thể một cách hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian cột sống sẽ dần dần bị thoái hóa một cách tự nhiên. Kèm với các tác động do môi trường, dinh dưỡng, thói quen hoạt động cột sống con người sẽ ngày càng kèm vững chắc đi và các nguy cơ sẽ dần xuất hiện.

Với một áp lực tác dụng lên cột sống quá ngưỡng sẽ có thể xảy ra rất nhiều vấn đề như thoát vị đĩa đệm, trượt đĩa đệm, trật khớp đốt sống. Thậm chí thói quen ngồi hoặc đứng quá nhiều cũng vô tình làm áp lực lên cột sống gia tăng nghiêm trọng. Hậu quả của điều này là hiểm họa từ cột sống là điều khó tránh khỏi trong xã hội hiện đại ngày nay.

Để giải quyết vấn đề áp lực cơ thể và giúp khôi phục trạng thái cơ thể về trạng thái thả lỏng, từ rất lâu con người đã phát minh ra nhiều phương pháp kéo giãn khác nhau. Có thể kể đến các phương kéo kéo giãn bằng cách tự treo ngược người, kéo giãn bằng sức kéo của trọng lực- vật đối trọng.

Năm 1862 Edwin Smith đã sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống bằng tay với mục đích điều chỉnh lệch vẹo cột sống và biến dạng cột sống do còi xương. Từ 1933 phương pháp kéo giãn cột sống được áp dụng mở rộng do W. Gayle Crutchfield (1900 – 1972) lần đầu tiên giới thiệu một dụng cụ kéo giãn cột sống cổ.

Ngày nay các phương pháp kéo giãn cột sống rất đa dạng và hiện đại. Có thể kể đến như máy kéo giãn cột sống (traction machine), đai kéo giãn cột sống Disk Dr. hay cả những phương pháp thông dụng như treo xà cũng vấn được sử dụng rộng rãi ngày nay.

 

KÉO GIÃN CỘT SỐNG LÀ GÌ?

Kéo giãn cột sống (traction therapy) là phương pháp dùng lực cơ học tác động theo chiều dọc của cột sống nhằm làm giãn nở khoảng cách các khoang gian đốt để đem lại hiệu quả điều trị. 

Tác dụng của kéo giãn cột sống

   - Làm giãn cơ tích cực: trong bệnh lý đau cột sống, sự kích thích rễ thần kinh và đau làm cơ co cứng phản xạ, sự co cứng co tác động trở lại làm cho đau càng trầm trọng hơn. Kéo giãn cột sống trước tiên lực sẽ tác động lên cơ gây giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau. Tuy nhiên nếu khi kéo nếu tăng giảm lực quá nhanh có thể gây kích thích làm tăng co cơ, do đó cần tăng giảm lực từ từ đặc biệt là trong bệnh lý đau cấp.

   - Làm giảm áp lực nội đĩa đệm: lực kéo giãn dọc theo cột sống sẽ tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm, làm áp lực nội đĩa đệm giảm, và dẫn đến hệ quả là:

   - Làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm, giúp nhân nhày và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm do đó làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

   - Có thể giúp thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa.

   - Điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống: trong thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm do chiều cao khoang gian đốt giảm làm di lệch diện khớp đốt sống. Sự di lệch này tuy nhỏ nhưng nó sẽ thúc đẩy quá trính thoái hóa và kích thích gây đau tăng lên. Kéo giãn cột sống làm điều chỉnh di lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống.

   - Giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống: do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, giảm thể tích khối thoát vị… từ đó làm giảm kích thích rễ và giảm đau.

Tuy nhiên cần chú ý nếu kéo với lực quá lớn, thời gian quá dài làm áp lực nội đĩa đệm giảm quá nhiều dẫn đến tăng thẩm thấu dich vào đĩa đệm có thể gây phù nề đĩa đệm làm đau tăng.

    

TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ CỦA KÉO GIÃN CỘT SỐNG

  -  Giảm đau: do làm giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm làm tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ

  - Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống

  - Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm có thể trở lại vị trí cũ

 

KÉO GIÃN CỘT SỐNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

  - Thoái hóa đốt sống chèn ép thần kinh gây đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai cánh tay

  - Thoát vị đĩa đệm

  - Sai khớp đốt sống

  - Đau lưng do các nguyên nhân khác.

  - Vẹo cột sống.

  - Viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn chưa dính khớp.

Copyright 2019  Kéo Giãn Cột Sống.Com